Đặc điểm ván ép công nghiệp chống ẩm

Ngày đăng: 12:54, 26/12/2017 | Bởi: thanhcoc

 Ván ép công nghiệp là gì

Ván ép hay còn gọi là gỗ ép là tấm vật liệu được làm từ các loại cây gỗ rừng trồng được ứng dụng đa dạng trong ngành trang trí nội thất, vật liệu xây dựng và đóng tàu biển...

ván MDF
Ván MDF

Gỗ ép có kích thước thông dụng là 1220 x 2440mm với nhiều độ dày nhưng độ dày phổ biến nhất là 17, 18 và 25mm.

Phân loại ván ép công nghiệp

Tùy theo mục đích sử dụng mà các nhà sản xuất phân ván ép thành nhiều loại: ván thường; ván chống ẩm và ván chống cháy. Trong đó được sử dụng thường xuyên và phổ biến nhất là ván chống ẩm.
Hai sản phẩm gỗ ép công nghiệp được ưa chuộng nhất là gỗ ván dăm và gỗ ván MDF.

Ván MDF chống ẩm và ván dăm chống ẩm

Hai loại ván này được ưa chuộng vì khả năng chống ẩm hiệu quả của nó. Chất chống ẩm được trộn vào chất kết dính được trộn trong nguyên liệu gỗ. Cụ thể là chất Melamine. Đây là hoạt chất giúp cho tấm ván có độ liên kết chắc chắn, vì vậy tránh được khả năng độ ẩm len lỏi vào cốt ván.
Hoạt chất Melamine này cũng có rất nhiều ứng dụng, bao gồm cả tráng phủ lên bề mặt tấm vật liệu trang trí như tấm Melamine hay lớp giấy trang trí trên cùng của tấm Laminate.

ván MDF chống ẩm
Ván MDF chống ẩm

Quay trở lại với các loại ván chống ẩm, nhờ hoạt chất này mà khi được ngâm vào nước, phần cốt ván vẫn giữ nguyên kích thước không chương nở trong khi phần mép cạnh ván cũng chỉ có độ biến dạng nhẹ do nước xâm nhập vào các cạnh xung quanh.
Để phân biệt ván chống ẩm so với ván thường, các nhà sản xuất cho chất chỉ thị màu xanh lá trong mỗi tấm ván. 
Có một đặc điểm thú vị là ván MDF sẽ có khả năng chống ẩm tốt hơn ván dăm. Do ván dăm có cấu tạo từ những dăm gỗ to, kích thước lớn hơn so với ván MDF nên nước dễ dàng thẩm thấu và len lỏi vào cốt ván hơn. Ván MDF có kết cấu khá đặc, các sợi gỗ được nén tương đối chặt nên tránh được tình trạng ẩm thấp.