Đặc tính cơ bản của ván MDF chống ẩm trên thị trường

Ngày đăng: 04:59, 21/11/2017 | Bởi: thanhcoc
Điều kiện chống ẩm của ván MDF được nhiều người quan tâm và đem ra so sánh với gỗ MDF thông thường. Vậy ván chống ẩm có những đặc tính nào, ưu điểm của nó là gì? Hãy cùng Gỗ Minh Long tìm hiểu trong những đặc điểm dưới đây.


Ván MDF là gì? 

Ván MDF tên tiếng Anh là Medium density fiberboard hay còn gọi là gỗ ván sợi mật độ trung bình. Đây là một sản phẩm ván gỗ công nghiệp có thành phần chính là bột gỗ hoặc sợi gỗ chế biến từ gỗ cứng hoặc gỗ mềm. Bên cạnh đó còn có chất kết dính và một số thành phần khác như parafin, chất làm cứng. Các nguyên liệu này được ép dưới nhiệt độ và áp suất cao thành tấm ván có khổ thông thường là 1220 x 2440 mm.

Ván MDF

Cấu tạo của ván MDF

Ván MDF có cấu tạo chính là sợi gỗ hay bột gỗ. Thông thường, thành phần của một tấm ván MDF bao gồm khoảng 75% gỗ; 11 – 14% keo Urea Formaldehyde; 6 – 10% nước và dưới 1% các thành phần khác.
Ván MDF chống ẩm khác với ván MDF thường ở chất được cho thêm vào trong thành phần keo kết dính. 
Bên cạnh keo UF, nhựa Melamine hoặc nhựa Phenolic & Polymeric Diphenylmethane Diisocyanate (PMDI) được thêm vào keo để tăng khả năng chống ẩm cho cho tấm vật liệu. 

MDF chống ẩm


Ưu điểm của ván MDF chống ẩm

Ván MDF chống ẩm có khả năng thích nghi cao trong môi trường có độ ẩm lớn. Ván không dễ dàng bị biến dạng, cong vênh hay co ngót khi tiếp xúc với độ ẩm lớn như ván thông thường. Vì vậy, loại ván gỗ công nghiệp này thường được sử dụng trong các công trình có môi trường đặc biệt như tủ bếp, cửa nhà vệ sinh...