Lịch sử hình thành ván MDF

Ngày đăng: 10:24, 25/09/2017 | Bởi: thanhcoc
Ván MDF (Medium density fiberboard) là một sản phẩm gỗ kỹ thuật, một thuật ngữ chung dùng để chỉ các vật liệu làm từ các loại gỗ khác nhau được liên kết lại. MDF được làm bằng các mảnh gỗ kết hợp với nhựa tổng hợp và được nén bằng nhiệt và áp suất. MDF có thể được cắt thành nhiều hình dạng và kích cỡ khác nhau và thường được sử dụng cho đồ gỗ, bao bì công nghiệp, đồ chơi và khuôn đúc.

Ván MDF


Lịch sử ván MDF


MDF được phát triển ở Hoa Kỳ vào đầu những năm 1960 dựa trên thiết kế bo mạch cứng, một sản phẩm tương tự do William Mason phát minh ra vào năm 1925. Mason đã cố gắng biến các phiến gỗ bị bỏ đi bởi các nhà máy xay xát thành lớp cách nhiệt giá rẻ, nhưng khi ông quên tắt thiết bị một buổi tối, máy móc của ông tiếp tục làm việc, biến các mảnh gỗ thành một tấm mỏng và bền.

Nguyên vật liệu

Các loại gỗ từ gỗ xẻ và mùn cưa là những nguyên liệu phổ biến nhất tạo nên tấm lát mỏng, nhưng một số nhà sản xuất lại thêm các vật liệu khác, bao gồm giấy phế thải và lụa ngô. Một số công ty thậm chí còn sử dụng các danh bạ điện thoại đã hết hạn, báo cũ và các thùng carton tái chế. Có hai lý do cho điều này: người tiêu dùng quan tâm nhiều hơn đến chất thải, và các vật liệu tái chế rẻ hơn so với các mảnh gỗ được mua từ các xưởng gia công gỗ.

Quy trình sản xuất ván MDF

Nguyên liệu sản xuất một miếng ván MDF phải trải qua một quá trình nhất định trước khi được đưa vào sản xuất. Một nam châm lớn được sử dụng để loại bỏ tạp chất từ, và các vật liệu được tách ra theo kích cỡ. Các vật liệu sau đó được nén để loại bỏ nước và cho vào máy lọc, chúng sẽ được băm nhỏ thành từng mảnh. Nhựa sau đó được thêm vào để giúp các sợi liên kết tốt hơn. Hỗn hợp này được đưa vào một máy sấy rất lớn được làm nóng bằng khí đốt hoặc dầu. Sự kết hợp khô này được vận hành thông qua một máy nén khí trống được trang bị các bộ điều khiển bằng máy tính để đảm bảo mật độ và sức ép thích hợp. Các miếng thành phẩm sau đó được cắt đúng kích thước với cưa công nghiệp trong khi vẫn còn ấm.

Gỗ MDF

Mối quan tâm về sức khoẻ Trên MDF 

MDF là vật liệu được sử dụng rộng rãi trong hàng triệu căn nhà và văn phòng trên toàn thế giới, nhưng cũng có những lo ngại nghiêm trọng về sức khoẻ. Các loại nhựa thông giá rẻ được sử dụng làm chất kết dính trong quá trình sản xuất thường chứa urê formaldehyde, và MDF có khả năng phát ra các hạt formaldehyde vào không khí. Formaldehyde được phân loại là một chất có khả năng gây ung thư. Có các loại nhựa khác không phát ra fomaldehyde, nhưng chúng thường không được sử dụng vì giá thành cao.