Một số nguy cơ về sức khỏe khi sử dụng gỗ ép

Ngày đăng: 05:10, 15/12/2017 | Bởi: thanhcoc

 Thứ nhất, gỗ ép công nghiệp có thế gây hại cho sức khỏe

Ván ép công nghiệp có thành phần chính là các dăm gỗ hoặc bột gỗ (với ván MDF và ván HDF). Để các thành phần này kết dính với nhau, nhất thiết phải có một hoạt chất kết dính và một vài thành phần khác.

Ván ép công nghiệp  HDF
Ván ép công nghiệp HDF

Trên thị trường hiện nay, chất kết dính cho các thành phần gỗ ép công nghiệp hiện tại đa phần là keo Urea Formaldehyde. Vì có chứa thành phần Formaldehyde, một hoạt chất không có lợi cho sức khỏe nên nhiều người tiêu dùng rất lưu tâm về vấn đề này khi lựa chọn sử dụng gỗ công nghiệp.
Tuy vậy, keo UF không phải là thành phần độc hại nếu được sử dụng ở một liều lượng vừa đủ, chỉ có tác dụng kết dính hiệu quả. 
Có một thực tế là, tại các làng nghề thủ công chuyên sản xuất các sản phẩm nội thất làm từ gỗ công nghiệp như Thạch Thất hay Hữu Bằng, thành phần keo UF này thường không được đảm bảo. Để giảm chi phí sản xuất và thu được nhiều lợi nhuận từ việc bán các mặt hàng này, các nhà sản xuất thường pha keo đạm nhiều hơn là thành phần keo UF. Việc này hạn chế khả năng kết dính của các thành phần trong tấm ván, đồng nghĩa với việc chất lượng ván ép công nghiệp không được đảm bảo.

Thứ hai, ván ép công nghiệp có nhiều chủng loại

Bên cạnh loại ván ép thường còn có ván chống ẩm và chống cháy. Ván dăm hay ván MDF chống ẩm thường được quy định bằng chất chỉ thị màu xanh. Ván chống cháy thường có màu đỏ.

Ván ép công nghiệp MDF
Ván ép công nghiệp MDF

Chất chỉ thị màu không quyết định chất lượng cũng như tính chất của tấm ván. Một tấm ván có chống ẩm hay không phụ thuộc vào thành phần keo. Để tạo ra một tấm ván dăm chống ẩm hay ván MDF chống ẩm, nhà sản xuất thường trộn thêm keo Melamine vào thành phần chất kết dính thành keo Melamine Urea Formaldehyde – MUF.