VÁN DĂM – OKAL – PARTICAL BOARD | Định nghĩa, ưu điểm, thành phần

Ngày đăng: 04:01, 05/10/2017 | Bởi: thanhcoc

Ván dăm là gì? Tìm hiểu về gỗ dăm


Được làm từ hỗn hợp ép nóng các vật liệu phế thải từ gỗ kết hợp với nhựa formaldehyde, tấm ván dăm là vật liệu xây dựng dày đặc được sử dụng phổ biến từ những năm 1960. Tốt cho nhiều ứng dụng bao gồm bàn, tủ, cửa ra vào, sàn nhà, tường vách, và đồ nội thất, tấm dầm dày hơn gỗ và do đó mạnh hơn. Khi được phủ veneer hoặc sơn, bề ngoài của nó cải thiện. So với các tấm sợi tổng hợp hoặc vật liệu composite khác, vật liệu xây dựng bằng gỗ, nó yếu hơn.

Ván dăm

Ngày nay nó ít tốn kém hơn gỗ cứng hoặc gỗ dán. Đồ gỗ và các sản phẩm gỗ khác được làm từ gỗ cứng được coi là sang trọng trong khi đó tấm ván dăm là vật liệu được lựa chọn cho hàng giá rẻ.

Ván dăm là một bất lợi ở chỗ nó có thể mở rộng khi tiếp xúc với độ ẩm. Sử dụng ngoài trời hầu như không bao giờ là một ý tưởng hay, ngay cả khi nó được bao phủ bởi một chất niêm phong. Trong phòng tắm và nhà bếp, nó có thể được sử dụng làm vật liệu cơ bản miễn là nó được phủ bằng vinyl chống ẩm.

Gỗ dăm

Mối quan tâm về an toàn là hai phần, một là bụi mịn và các hóa chất được giải phóng khi gia công ván dăm (ví dụ, cưa hoặc định tuyến). Giới hạn phơi nhiễm nghề nghiệp tồn tại ở nhiều nước nhận thấy nguy cơ bụi gỗ. Cắt tấm ván dăm có thể giải phóng formaldehyde, carbon monoxide, hydrogen cyanide (trong trường hợp nhựa amino) và phenol (trong trường hợp nhựa phenol-formaldehyde). Các mối quan tâm khác là với sự phát hành chậm của formaldehyde theo thời gian. Năm 1984 mối quan tâm về mức độ ban đầu của formaldehyde trong nhà đã dẫn Bộ Phát triển Đô thị và Nhà ở Hoa Kỳ thiết lập các tiêu chuẩn để xây dựng các nhà sản xuất. Ván ép (PB), ván ép mật độ trung bình (MDF), ván ghép định hướng (OSB), ván sàn ván ép đã là những nguồn chính phát thải formaldehyde. Để đáp ứng nhu cầu của nhiều người tiêu dùng và người chế biến gỗ, PB và MDF ít nhất hiện nay có ở các phiên bản "không có formaldehyde" (NAF), những loại này vẫn chưa được sử dụng vào năm 2015. Nhiều vật liệu xây dựng khác như đồ nội thất, và vữa xả formaldehyde, cũng như chất cách điện bọt Urea-formaldehyde, bị cấm ở Canada để lắp đặt trong một bức tường khép kín khu dân cư. Formaldehyde được Tổ chức Y tế Thế giới xếp loại như một chất gây ung thư cho con người.